Bamboo Airways – “Hãng hàng không Hybrid đầu tiên tại Việt Nam”

4191

Tìm hiểu về mô hình hàng không Hybrid

Giữa năm 2017, hãng hàng không Viet Bamboo Airline được thành lập hay còn được gọi là Bamboo Airways, đây là công ty thành viên của Tập đoàn FLC do ông Trịnh Văn Quyết làm Chủ tịch HĐQT.

Hãng hàng không Bamboo Airways
Hãng hàng không Bamboo Airways

Hãng cho biết định hướng phát triển ngay ban đầu của hãng là mô hình hàng không Hybrid. Vậy đây là mô hình hàng không như thế nào và khách hàng có thể được lợi gì khi lựa chọn mô hình này? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây:

Tại sao hãng hàng không Bamboo Airline lại chọn mô hình Hybrid?

Trong những năm qua, cuộc cạnh tranh giữa hàng không truyền thống và hàng không giá rẻ ngày càng diễn ra quyết liệt. Trong thời điểm này, một mô hình mới đang xuất hiện được cho là mang đến những ưu điểm của cả hai loại hình vận chuyển nói trên, đó chính là mô hình Hybrid.

Hãng hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) định hướng hàng không Hybrid
Hãng hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) định hướng hàng không Hybrid

Trên thế giới, mô hình này dã xuất hiện khá lâu nhưng tại Việt Nam có lẽ nhiều người mới bắt đầu nghe đến cái tên này. Và Bamboo Airline chính là hãng hàng không đầu tiên ngay từ ban đầu đã định vị hướng tới mô hình Hybrid. 

Khái niệm mô hình Hybrid có từ đâu?

Để nói về mô hình Hybrid phải kể tới câu chuyện của hãng hàng không JetBlue Airways Corporation (JetBlue). Đây là một trong những thương hiệu hàng không chi phí thấp tốt nhất trên thế giới.

Trên các chuyến bay của JetBlue, hành khách sẽ được tận hưởng những giờ bay tốt nhất với suất ăn khoai tây chiên, sô cô la, thức uống không cồn miễn phí, màn hình tivi giải trí chất lượng và đặc biệt là dịch vụ wifi miễn phí trên tất cả các dòng máy bay.

Với những tiện ích mà hãng mang lại, thương hiệu hàng không JetBlue đã vượt ra ngoài định vị ban đầu là một hãng hàng không chi phí thấp. Khi nhắc đến JetBlue người ta khó mà xếp hãng này vào phân khúc hàng không truyền thống hay giá rẻ.

Hãng hàng không JetBlue với chi phí tốt nhất trên thế giới
Hãng hàng không JetBlue với chi phí tốt nhất trên thế giới

Năm 2013, trong một buổi phỏng vấn, David Barger – CEO của hãng JetBlue đã đưa ra khái niệm Hybrid – mô hình lai tổng hợp ưu điểm của hàng không truyền thống và giá rẻ. Với mô hình này,  giá vé máy bay vẫn có thể rất cạnh tranh trong khi các dịch vụ mang đến lại được đáng giá cao. Với chiến lược này, JetBlue thực sự đã mở rộng đối tượng khách hàng và đưa tên mình vào danh sách những thương hiệu hàng không tốt nhất thế giới trong nhiều năm qua.

Trên thế giới, nhiều hãng hàng không giá rẻ cũng bắt đầu áp dụng mô hình tương tự như mô hình Hybrid JetBlue, khi tham gia cung cấp các chuyến bay kết nối, giới thiệu chương trình khách hàng thường xuyên, hệ thống đặt chỗ toàn cầu,….

Cụ thể, hãng hàng không Cebu Pacific triển khai dịch vụ lựa chọn chỗ ngồi và đặt vé du lịch cho khách hàng còn hãng hàng không Lion Air tuy là LCC nhưng lại định ghế cho hạng thương gia và phổ thông.

Mô hình Hybrid tại Việt Nam

Cũng như trên thế giới, diễn biến thị trường hàng không Việt Nam cũng đang rất gay gắt. Hãng hàng không Vietnam Airlines được xem là hãng hàng không truyền thống chất lượng, dịch vụ tiện ích nhưng mức giá khá cao.

Trong khi đó, hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air mặc dù cung cấp giá vé rất rẻ nhưng lại cắt giảm nhiều dịch vụ, từ suất ăn miễn phí, phương tiện giải trí, hành lý miễn cước cho đến diện tích ghế ngồi.

Các hãng hàng không đang hoạt động tại Việt Nam cạnh tranh cùng Bamboo Airways
Các hãng hàng không đang hoạt động tại Việt Nam cạnh tranh cùng Bamboo Airways

Mặc dù những năm gần đây, hãng hàng không Vietjet Air đang tìm cách gia tăng trải nghiệm của khách hàng và cố gắng loại bỏ thông điệp giá rẻ từ hồi mới ra mắt trong khi  hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines duy trì chiến lược kép với Jetstar Pacific Airlines nhưng dường như sự phân khúc khách hàng vẫn có thể thấy rõ rệt giữa hai hàng không.

Hãng hàng không Bamboo Airline được xem là hãng đầu tiên tuyên bố đi theo mô hình Hybrid. Theo đó, hãng sẽ triển khai khá toàn diện từ các dịch vụ đặt vé, hành lý, ăn uống cho đến giải trí,… với mức giá cạnh tranh nhất để bất cứ đối tượng khách hàng nào cũng cảm thấy thoải mái trên mỗi chuyến bay của hãng.

Hãng hàng không Hybrid Bamboo Airline sẽ mang tới những lợi ích gì cho khách hàng?

Tham vọng của mô hình Hybrid hãng Bamboo Airline chính là  đáp ứng được tất cả các loại nhu cầu khác nhau của hành khách trên cùng một khoang khách. Hãng thông báo đã ký thỏa thuận mua 24 máy bay A321NEO với Airbus dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Pháp François de Rugy.

Ông Đặng Tất Thắng – Tổng giám đốc Công ty TNHH Hàng không Tre Việt cho biết Bamboo Airline sẽ cung cấp đầy đủ các dịch vụ của một hãng hàng không truyền thống, với giá cả hợp lý.

Hơn nữa, lựa chọn Viet Bamboo Airline, hành khách có thể được bay thẳng từ thị trường quốc tế và trong nước đến các điểm đến đang lên của Việt Nam, như Quy Nhơn, Thanh Hóa Hóa, Phú Quốc… mà không cần phải dừng tại bất kì một cảng trong nước nào. Đây vốn là vấn đề khó khăn mà các hãng hàng không hiện nay đang gặp phải.

Về dịch vụ, Bamboo Airline sẽ tối đa trải nghiệm của khách hàng bằng việc cung cấp nhiều hạng mức vé khác nhau bao gồm hạng Business Class (Hạng thương gia) và Economy (Hạng phổ thông) thời gian đầu và First Class (Hạng nhất) hay Premium Economy (Phổ thông Đặc biệt) thời gian lâu dài. Hãng định hướng phát triển trở thành hãng hàng không dịch vụ chuẩn 5 sao tại Việt Nam.

Các hạng ghế hãng Bamboo Airways định hướng khai thác
Các hạng ghế hãng Bamboo Airways định hướng khai thác

Đặc biệt, hãng Bamboo Airlines của tỷ phú Trịnh Văn Quyết có thể tận dụng những ưu thế nội tại của công ty mẹ – tập đoàn FLC để thu hút hành khách. Lựa chọn Bamboo Airlines, hành khách có thể tiết kiệm đến 50% chi phí, sử dụng các gọi dịch vụ FLC Hotel& Resort,… Ngược lại, lượng khách đông đảo tại các quần thể FLC cũng sẽ có những quyền lợi lớn về chi phí khi chọn di chuyển trên chuyến bay hãng hàng không Bamboo Airlines.

Về giá vé, hãng hàng không Bamboo Airline cho biết giá vé máy bay mà hãng áp dụng sẽ ở mức cao hơn giá vé máy bay của hãng hàng không Vietjet Air và thấp hơn mức giá của hãng hàng không Vietnam Airlines.

Hạng ghế phổ thông Bamboo Airways sẽ đưa vào hoạt động
Hạng ghế phổ thông Bamboo Airways sẽ đưa vào hoạt động

Có thể nói, trong cuộc so găng quyết liệt chưa có hồi kết giữa hàng không truyền thống và hàng không giá rẻ như lúc này, sự xuất hiện của một mô hình linh hoạt như mô hình lai Hybrid sẽ giúp hành khách tận hưởng được nhiều lợi ích.

Tận hưởng những giây phút thoải mái trên chuyến bay của hãng hàng không Bamboo Airlines

Sau nhiều lần lỡ hẹn với hành khách khi phải giải quyết nhiều vấn đề, đặc biệt là vấn đề cấp giấy phép kinh doanh, mới đây ông Trịnh Văn Quyết, chủ tịch tập đoàn FLC đã tiết lộ về lịch bay những chuyến đầu tiên của hãng hàng không Bamboo Airline.

Theo đó, hãng hàng không Bamboo Airline sẽ thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên sớm nhất vào ngày 29/12/2018 với đường bay đầu tiên sẽ là Quy Nhơn – Hà Nội, Hồ Chí Minh – Hà Nội, Hồ Chí Minh – Quy Nhơn.

Đồng hành cùng Bamboo Airways tận hưởng các khu nghĩ dưỡng FLC
Đồng hành cùng Bamboo Airways tận hưởng các khu nghỉ dưỡng FLC

Dù trước mắt, chặng đường để khẳng định thương hiệu của Bamboo Airline còn khá gian nan nhưng với những động thái tích cực của hãng, hành khách có thể hi vọng vào một làn gió mới trong hàng không Việt Nam.

Nếu bạn muốn tận hưởng một cảm giác tuyệt vời và mới lạ, hãy nhanh chóng liên hệ với các đại lí vé máy bay Bamboo Airlines để có trong tay tấm vé máy bay giá tốt nhất.

5/5 (1 Review)